Cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng đúng cách

Khi chúng ta đi siêu thị, vào các cơ quan, trường học… Nơi nhà vệ sinh có đông người sử dụng hàng ngày. Thường tâm lý ai cũng tìm những thói quen để giúp mình ít và chạm với các thiết bị, tay nắm. Rồi có người còn sạch sẽ lót giấy vệ sinh lên bệ ngồi… Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cách dùng nhà vệ sinh công cộng sao cho hợp lý nhé.

Đây là những nhận biết dựa trên kinh nghiệm của xí nghiệp môi trường Sài Gòn số 1. Nên nếu mọi người có thêm những cách nào hay nữa cứ comment bên dưới. Cùng chia sẻ cho mọi người thêm tốt hơn.

1/ Chọn phòng vệ sinh cuối cùng là kín đáo và sạch.

Để tránh việc khi đi vào nhà vệ sinh bị người khác bước qua lại nhiều. Mọi người thường có thói quen là tránh các nhà vệ sinh ở đầu dãy. Do vậy, những phòng vệ sinh ở cuối thường hay được sử dụng nhiều nhất. Chưa có ai thống kê nhưng thói quen của mọi người thường là như vậy.

cách dùng nhà vệ sinh công cộng

Và với xí nghiệp môi trường Sài Gòn số 1. Khi đi thông cống nghẹt quận 9 ở những khu đặt dãy bồn cầu như vậy. Bao giờ các nhà vệ sinh ở cuối dãy cũng nghẹt nhiều nhất và phải thi công lâu nhất.

Do vậy, nếu bạn chọn lựa phòng vệ sinh sạch sẽ hơn cả thì nên là phòng đầu hoặc thứ 2 bạn nhé. Cũng chỉ là tỷ lệ tương đối thôi. Nhưng nó vẫn có tỷ lệ sạch và ít được dùng hơn nhiều so với các phòng cuối. Thói quen khó bỏ nên để sạch hơn, chính bạn phải thay đổi thói quen đó.

2/ Vị trí nên đặt túi sách, ba lô trong phòng vệ sinh.

Chị em phụ nữ thường luôn mang theo mình túi sách cá nhân như món đồ trang sức. Nên khi đến làm việc tại một nơi nào đó mà cần giải quyết vấn đề cá nhân. Sẽ luôn mang kèm theo nó vào cùng trong nhà vệ sinh. Còn những trường hợp buộc phải mang những loại ba lô, túi khác vào cũng giống như vậy.

Khi vào đó, bạn nên để đâu?

đặt túi đúng cách trong nhà vệ sinh

Có một số người do vội vàng hoặc đang rất cần đi vệ sinh rồi có thể bỏ ngay giỏ xách, túi, ba lô xuống mặt nền. Điều này hoàn toàn không nên. Bởi mặt sàn vương vãi rất nhiều thứ bẩn. Ngay cả đi vệ sinh cũng có thể bắn nước tiểu xuống sàn. Bạn bỏ chúng xuống đó rồi lại lượm lên ôm vô người. Không vệ sinh chút nào.

Cách tốt nhất là đặt chúng ở nắp bệ bồn cầu nhé mọi người. Nó sẽ tránh được những điều chúng ta vừa nói ở trên.

3/ Cách dùng nhà vệ sinh công cộng sai tư thế.

Không chỉ là nguyên tại các nhà vệ sinh công cộng, ngay cả ngồi tại nhà mình, bạn vẫn nên ngồi theo tư thế dưới đây.

Ngồi gập người về phía trước, thân và đùi tạo góc 30 độ. Như vậy sẽ tốt nhất cho cơ thể của bạn. Bởi khi chúng ta đi vệ sinh, cần dồn lực nhiều để đẩy chất thải ra bên ngoài. Nếu ngồi theo góc 90 độ. Cơ thể sẽ dồn toàn lực lên cột sống và phần xương dưới hông.

cách ngồi vệ sinh đúng tư thế

Cách ngồi này không ảnh hưởng ngay vào cơ thể bạn. Nó có thể sẽ tác động từng lúc một nhưng đã có nhiều chứng minh cho điều này. Bạn nên chú ý để ít làm cho cơ thể mình bị ảnh hưởng nhất.

Ngoài ra, khi đi vệ sinh có thêm một bệ đặt chân cao khoảng 10 cm đến 15 cm cũng tốt cho hệ thống xương khớp của chúng ta. Điều này chắc chỉ phù hợp cho gia đình thôi nhưng vẫn nói thêm để mọi người biết.

Mẹo khử mùi nhà vệ sinh

4/ Cách dùng nhà vệ sinh công cộng sạch mà bẩn với giấy vệ sinh.

Có nhiều người, khi đi vệ sinh tại những nơi công cộng. Thường rút giấy vệ sinh ra để lót lên bệ ngồi. Với ý nghĩ cách dùng nhà vệ sinh công cộng này sẽ sạch hơn là ngồi trực tiếp lên bệ. Tuy nhiên nó lại mang đến nhiều phiền toái khác nữa.

Sai lầm trong suy nghĩ là bệ ngồi bẩn.

không nên lót giấy khi đi vệ sinh

Thực chất, nếu bệ ngồi bẩn và lắm vi khuẩn sẽ là mặt bên dưới. Còn mặt bên trên mọi người cùng ngồi thì sẽ sạch hơn cả giấy vệ sinh bạn lót vô. Điều bạn lầm tưởng đó chính là giấy vệ sinh sạch. Nhưng thực sự giấy vệ sinh ở những nơi công cộng thường ẩm và ở trong cùng môi trường nhiều vi khuẩn độc hại. Bạn đặt chúng tiếp xúc lâu với da sẽ không tốt (lót giấy xuống bệ để ngồi là tiếp xúc lâu rồi).

Đây là cách dùng nhà vệ sinh công cộng khá sai lầm của rất nhiều người.

nghẹt bồn cầu

Chưa kể đến, khi đi vệ sinh xong, buộc phải bỏ giấy lót đó vô cùng lượng chất thải và giấy lau bẩn trước đó. Khi quá nhiều giấy vệ sinh bị bỏ vô như vậy. Nghẹt bồn cầu là điều khó có thể tránh khỏi được.

Tìm hiểu kỹ hơn: Nghẹt bồn cầu do bỏ giấy vệ sinh và những đồ khác quá nhiều.

5/ Sai lầm khi xả nước.

Nhiều người không phải chỉ ở khu công cộng mà cả tại nhà. Khi sử dụng xong bồn cầu thường không hạ nắp mà cứ vậy giật xả nước. Đó là một sai lầm nữa trong cách dùng nhà vệ sinh công cộng.

Vi khuẩn bên trong bồn cầu có khả năng văng xa đến trên 1m khi nước xoáy do giật xả. Vậy nên, bạn đứng giật xả vô tình sẽ bị vi khuẩn văng vô cơ thể  và quần áo. Nó là một trong những nguyên nhân gây bệnh ngoài da, ngứa, nấm…

Chắc giờ đây không cần khuyên bạn cũng biết mình cần làm gì rồi phải không?

xả nước không đúng cách

Ngoài ra, tay nắm cửa phòng vệ sinh cũng không phải chỗ sạch sẽ để bạn thường xuyên đặt tay vô. Bởi quá nhiều người cầm nắm nó mỗi ngày tại các nhà vệ sinh công cộng. Bạn chú ý khi đã đi vệ sinh xong, rửa tay xong không nên tiếp xúc với chúng nếu không cần thiết.

Lời khuyên sạch nhất trong cách dùng nhà vệ sinh công cộng.

Sau khi đi vệ sinh xong, bạn nên gạt nắp bồn cầu xuống rồi mới giật xả nước. Nhấc đồ dùng cá nhân để tránh quên và đặt bên cạnh chậu rửa tay. Sử dụng xà bông để rửa tay thật kỹ lưỡng. Điều này cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo độ sạch sẽ khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Chậu rửa tay, rửa mặt tại những khu này cũng không phải là sạch và an toàn nhất. Nên bạn sử dụng rửa tay với chúng sau cùng vẫn nên rửa lần cuối với nước chảy trực tiếp từ vòi ra.

rửa tay đúng cách

Nếu có sấy tay bạn nên sử dụng chúng.

Trên đây là một số lời khuyên về cách dùng nhà vệ sinh công cộng cho mọi người. Xí nghiệp môi trường Sài Gòn số 1 mong muốn bạn sử dụng chúng có ý thức để sạch cho bản thân mình. Đồng thời tránh việc bị nghẹt mà phải dùng đến dịch vụ thông cống nghẹt tại Sài Gòn nhiều.

Nếu không may đã bị nghẹt bồn cầu rồi. Quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất, nhanh nhất và rẻ nhất.

Hotline: 0918.113.979

Tags: