Cách đặt ống khoa học cho hệ thống hầm cầu

Khi tìm hiểu về xây dựng và thiết kế hệ thống tự hoại trong nhà. Ai cũng đều biết nó gồm ba bộ phận đó là: Hầm cầu, hệ thống ống dẫn và bồn cầu. Để hệ thống có thể thoát nhanh và sử dụng được lâu nhất, người thợ cần biết cách lắp đặt ống thoát bồn cầu một cách khoa học nhất.

Bởi bồn cầu là thiết bị vệ sinh chúng ta mua sẵn. Hầm cầu được xây dựng dạng 3 ngăn theo tỷ lệ chia khuôn mẫu. Hai phần này không quyết định được yếu tố thoát nhanh hay chậm và thời gian lưu trữ của hầm chứa (Trừ khi xây rộng hầm cầu hơn).

Hãy cùng xí nghiệp môi trường Sài Gòn số 1 tìm hiểu qua việc đặt ống sao cho thích hợp nhất.

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu khoa học hiện nay.

Để biết cách lắp đặt ống thoát bồn cầu sao cho hợp lý. Có lẽ chúng ta cần hiểu qua một chút về các loại ống dẫn trong hệ thống hầm cầu. Hiểu được công dụng của chúng thì chúng ta mới biết làm sao để thiết kế nó khoa học nhất.

hệ thống cống thoát

Những loại ống dẫn trong hệ thống hầm cầu hiện nay.

Trong hệ thống tự hoại ngày nay, chúng ta sử dụng rất nhiều loại ống với kích cỡ khác nhau. Cùng sự hỗ trợ của các loại phụ kiện góc khác nhau nữa. Tuy nhiên, chúng thường được phân ra làm 4 phần chính là:

+ Ống dẫn thải chính: Là ống nối từ xi phông của toilet xuống ngăn đầu tiên của hầm cầu. Thường được làm bằng các loại ống có đường kính từ 100mm – 200mm. Các khúc cua chủ yếu được nối bằng cút chếch (có góc cua lớn hơn 90 độ – khoảng 115 độ).

+ Đoạn ống chữ U: Đó là ống thông giữa các ngăn trong hầm chứa thải. Nằm ở vách ngăn. Thường được làm bằng ống 100mm nối với 2 góc vuông để tạo ra chữ U. Giúp chất thải lưu thông từ ngăn này sang ngăn kia.

+ Đường ống thoát khí: Đây là một loại ống nhỏ tầm 27mm – 34mm. Giúp cân bằng áp lực khí trong ngoài hầm cầu.

hầm cầu 3 ngăn

+ Ống dẫn nước lắng sạch: Là ống dẫn nước lắng sạch từ ngăn cuối cùng ra bên ngoài. Nó thường là ống phi 70 hoặc phi 90.

Tham khảo: Cách thông nghẹt cho cống hiện đại

Công dụng của từng loại trong lắp đặt ống thoát bồn cầu.

Ống quan trọng và lớn nhất là đường ống dẫn thải chính. Nối từ bồn cầu chạy xuống ngăn chứa của hầm cầu. Nó có tác dụng là dẫn mọi thứ đưa vào bồn cầu có thể rơi xuống hầm chứa bên dưới. Nó cũng chịu sự va quệt chính vào thành ống khi chất bẩn đi qua.

Ống hình chữ U có tác dụng khi lượng chất thải bên ngăn này đầy. Phần hỗn hợp sẽ dâng qua một đầu chữ U úp ngược để sang dần bên ngăn lắng. Rồi tiếp tục chuyển sang ngăn lọc cũng bằng một đoạn ống chữ U ngược nữa.

cách lăp đặt ống thoát bồn cầu

Với ống thông khí: Nó làm nhiệm vụ thoát khí khi chúng ta xả ra bên ngoài. Tránh tình trạng bị nén khí thành gas.

Còn với ống dẫn nước lắng sạch ra ngoài thì nó chỉ có tác dụng là khi nước được lắng sạch, đầy lên ở ngăn cuối cùng thì dẫn ra ngoài mà thôi.

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu khoa học.

Với công dụng của mỗi loại ống là khác nhau, chúng ta cũng có những yêu cầu khác nhau cho chúng. Như vậy sẽ tránh việc bị nghẹt mà hay phải gọi đội thông cống nghẹt quận 2 đến hỗ trợ.

Ống dẫn thải chính luôn cần lựa chọn loại ống phù hợp. Nên tránh sử dụng các loại nối ống góc vuông. Vì như vậy, chất bẩn sẽ khó rớt xuống bên dưới. Lượng chất thải bị giữ lại cũng nhiều hơn nhiều. Đi đường ống này nên có độ cao từ toilet đến mực nước trong hầm cầu tối thiểu 2m. Tránh việc dội ngược mùi hôi.

lắp ống bồn cầu

Đoạn ống chữ U lên làm lệch. Đoạn bên ngăn tràn ngắn hơn ngăn chứa. Giúp lượng thải không bị tràn ngược lại. Đồng thời. chữ U đặt từ ngăn 1 sang ngăn 2 luôn cần cao hơn từ ngăn 2 sang ngăn 3. Nếu không hỗn hợp lỏng sẽ đi theo quy trình ngược lại. Thường các ống chữ U đầu để ở 1/3 trên thành hầm cầu.

Đoạn ống thoát khí nên đặt ở ngăn thứ 2. Lúc nào cũng phải thoáng để tránh việc ép khí tạo ra hiện tượng hóa bio gas. Dễ gây nổ hầm cầu. Còn ống dẫn nước lắng sạch bạn nên đặt bằng với chiều cao của chữ U từ ngăn 2 sang ngăn 3. Điều chỉnh độ dốc ra ngoài sao cho phù hợp.

Những điều cần lưu ý.

Tuy khi đọc và hình dung, bạn sẽ thấy cách lắp đặt ống thoát bồn cầu khá đơn giản. Nhưng nếu bạn chỉ làm sai một công đoạn nào thôi, nó sẽ ảnh hưởng đến độ thông thoáng, thoát mùi và cả thời gian sử dụng nữa.

thông cống nghẹt

Khí không được thoát hết do ống thoát khí kém sẽ làm bể phốt bị nén khí và nhanh đầy hơn.

Các đường ống dẫn không đảm bảo độ dốc để trôi thải tốt thì đương nhiên là dễ bị nghẹt. Khi đó, các đội thông cống nghẹt quận 1, 2… lại cần phải đến để hỗ trợ bạn. Nếu không bạn tự làm rất dễ bị hư – vỡ ống.

Vậy nên chúng tôi khuyên bạn chú ý hoặc lựa kỹ đơn vị thi công lắp đặt cho mình.