Lần trước, chúng tôi đã giới thiệu đến mọi người mẹo thông cống nghẹt bằng soda baking. Tuy nhiên, nó chỉ là một mẹo để bạn giải quyết những chất bị nghẹt hữu cơ. Còn những lúc bị nghẹt bởi chất vô cơ, chất thải rắn thì phương án tốt nhất là sử dụng các dụng cụ thông cống.

Với những trường hợp nặng, bạn vẫn cần gọi đến xí nghiệp môi trường Sài Gòn Số 1. Còn những trường hợp đơn giản, thay vì đợi chờ tốn quá nhiều thời gian. Bạn hãy bỏ đôi chút công sức để tự làm với dụng cụ cầm tay sau đây.

Dụng cụ thông cống nào tốt nhất trên thị trường hiện nay ?

Không có để bạn tìm mua được thiết bị để thông cống tại nhà. Thay vì sử dụng bột thông cống hay nước thông cống vẫn tiềm ẩn nguy hại. Dụng cụ thông cống là giải pháp tuyệt vời cho người sử dụng trong công việc này.

1/ Thông cống nghẹt bằng cây thụt cao su.

Dụng cụ thông cống thụt cao su đã quá ư quen thuộc phải không? Tuy nhiên, có nhiều người đâu có biết làm sao để hiệu quả đâu. Nhất là thường mọi người chỉ dùng nó vô thông nghẹt bồn cầu. Còn thông nghẹt cho cống và chậu rửa gần như không sử dụng chúng.

dụng cụ thông cống

Thật đơn giản, áp dụng cho mọi vị trí là đường ống bị nghẹt bạn nhé.

Điều quan trọng trong các sử dụng dụng cụ này hiệu quả nhất đó chính là quả cầu cao su phải khép kín được miệng cống tối đa nhất. Bởi nó sử dụng nguyên lý nén khí. Hở nhiều ở miệng quả cao su tại cây thụt sẽ khiến khí vào theo trong lúc bạn nhấn xuống. Tác dụng sẽ không được nhiều.

Với cây thụt này, chúng ta sẽ giải quyết được mọi trường hợp nghẹt do chất vô cơ hoặc hữu cơ. Tuy nhiên, với những loại chất thải dạng cây dài chắn ngang cống không nên áp dụng. Bởi phương nén thẳng với cống sẽ đẩy cây đó đi xuống theo. Kéo dài trên thành cống làm xước và có khả năng rách cống.

Phạm vi bị nghẹt chỉ khoảng 0,5m trở lại.

2/ Cuộn dây lò xo cầm tay.

Đây là một loại dụng cụ thông cống cầm tay khá hay và được đánh giá cao. Nó có các loại từ 5m, 10m và 20m. Nhưng thực ra, chỉ nên sử dụng loại từ 10m trở lại. Bởi những trường hợp sâu hơn bạn làm cũng không mang lại hiệu quả cao.

Dụng cụ thông cống

Cấu tạo chung của loại này gồm một tay nắm cố định cùng một đoạn dây lò xo có gắn ở đầu là một dây xoắn như đánh trứng, một đầu gắn tay quay.

Khi bạn bị nghẹt cống, đưa dụng cụ này vô đường ống một cách từ từ. Đến khi đầu dây lò xo chạm tới vị trí bị nghẹt. Một tay bạn giữ cố định ở điểm nhựa xoay trục ở trên. Tay còn lại xoay đều theo chiều kim đồng hồ. Nhằm đưa đầu móc lò xo tiến sâu xuống bên dưới.

Nguyên lý hoạt động của nó là khoan đầu thông cống nghẹt vào sâu bên trong lớp chất bẩn bị nghẹt trong cống. Sau đó có hai trường hợp.

  • Xuyên phá luôn lớp bẩn gây nghẹt.
  • Móc chúng và đầu lò xo và được kéo ngược lên.

Dụng cụ thông cống

Khi bạn làm thoát nước thải được rồi. Vẫn nên đưa dây xuống làm đi làm lại vài lần. Nó giúp cho chất bẩn bị loại bỏ hoàn toàn. Trả lại sự thông thoáng nhất. Bởi nguyên chỉ thoát nước thôi là vẫn chưa loại bỏ hết chất bẩn bám trong lòng cống đâu đó.

3/ Cây nén khí hóa học.

Đây là một công cụ hiện đại và mới được phát triển trong thời gian gần đây. Nó làm một dạng cụ thông cống cầm tay mà bạn có thể trang bị. Tuy nhiên, mức giá và chi phí cho nó không phải thấp so với những dụng cụ phổ thông khác. Chúng tôi chỉ đưa lên để bạn tham khảo mà thôi.

Cấu tạo của nó gồm:

  • Thân súng: Dạng hình trụ, hơi ngả ở cuối để đặt vô đường ống. Có một nút bấm dạng cắt và một khoang chứa ống hóa chất.
  • Ống hóa chất: Đó là một chất khi tiếp xúc với môi trường sẽ biến từ dạng lỏng sang dạng khí nhiều.

Dụng cụ thông cống

Nguyên lý hoạt động: Khi cho ống hóa chất vô khoang chứa. Đặt đầu thoát kín vô trong ống cống đang bị nghẹt. Bạn bấm nút thì một luồng khí nén mạnh sẽ bật ra và đi xuống đường ống. Như dạng chơi súng nén hơi vậy. Luồng hơi nén đó đột ngột và nhanh sẽ ép chất thải bẩn mắc trong cốn g đi xuống dưới.

Bởi khi bấm nút, nó sẽ làm vỡ ống hóa chất. Hóa chất ra môi trường bình thường sẽ biến đổi hóa học từ dạng lỏng sang dạng hơi nén cực nhiều. Khiến thể tích bên trong cây nén khí không đủ chỗ để chứa. Buộc chúng phải đẩy nhau nhanh chóng ra bên ngoài.

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên cho mà xem.

Nó cũng được áp dụng cho các loại cống thoát nhỏ từ chậu rửa, bồn cầu… Và khoảng cách chỉ từ 0,5m đến 1m.

4/ Bơm thụt khí cầm tay.

Dụng cụ thông cống này có cấu tạo giống cây thụt cao su như trên. Tuy nhiên nó được cải tiến là thay tay cầm gỗ bằn một khoang nhựa và lá hơi để bơm chứa khí bên trong. Giống như bơm xe đạp cầm tay vậy.

Hoạt động của chúng như sau:

Dụng cụ thông cống

Rút cán bơm lên vị trí cao nhất. Sau đó đặt quả cao su vào kín hết mức có thể giống thụt cao su ở trên. Thay vì đẩy cán gỗ thì chúng ta sẽ nén cán bơm xuống. Ép cho khí chứa bên trong ống xilanh nhựa đi xuống đẩy lớp gây nghẹt xuống bên dưới.

Rất đơn giản phải không? Nếu lần đầu mà vẫn chưa được bạn có thể làm đi làm lại nhiều lần như vậy.

5/ Dụng cụ thông cống khác

Còn có rất nhiều dụng cụ thông cống khác từ tự chế đến sử dụng sẵn các loại ống nhựa mềm, cuộn thép mềm… Nó có thể tùy biến theo trí tưởng tượng của bạn. Và cũng có rất nhiều loại giống như dạng kể trên nên chúng tôi không đề cập thêm. Những dụng cụ thông nghẹt nào hoạt động giống nhau chúng ta có thể sử dụng y chang nhau. Nên dù rất nhiều hãng sản xuất và cải tiến một chút về tay cầm, đầu lò xo… thì nó vẫn hoạt động như vậy thôi.

dụng cụ thông cống

Chúng tôi vẫn luôn khuyên, dù bạn ở đâu mà bị nghẹt cống bất kể ngày đêm. Khi sử dụng các biện pháp tự làm không ổn. Bạn đều có thể kêu dịch vụ của đội thông cống nghẹt quận 1, thông cống nghẹt quận 2, 3, 4… 10 của xí nghiệp môi tường Sài Gòn số 1.

Hotline: 0918.113.979

Dụng cụ thông cống cầm tay
5 (100%) 5 votes
Recommend to friends
  • gplus
  • pinterest

About the Author

Leave a comment